Home / Việc làm 24h / Biên chế là gì ? Tai sao ai ai cũng muốn vào biên chế nhà nước

Biên chế là gì ? Tai sao ai ai cũng muốn vào biên chế nhà nước

Biên chế là gì? Tại sao ai ai cũng mong muốn được vào biên chế nhà nước? Tình hình tinh giảm biên chế 2019 của nhà nước? Cùng tìm hiểu qua bài tổng hợp sau đây

1. Khái niệm biên chế? – Biên chế là gì mà triệu triệu người dân đều muốn vào biên chế?

Vào biên chế là ước mơ của không ít người lao động bởi biên chế như một lời cam kết về lương hưu khi người lao động đến tuổi về hưu, mặc dù chế độ lương, phụ cấp trong cơ quan Nhà nước vẫn bị cho là không đủ sống. Vậy biên chế là gì mà ai cũng mong muốn mình có tên trong biên chế nhà nước? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trong pháp quy hiện nay, chưa có bất kỳ một định nghĩa cụ thể nào về khái niệm biên chế. Biên chế là gì ? Một trong những định nghĩa mà ad cho rằng nó định nghĩa sát nhất cụm từ biên chế đó chính là: Hiểu đơn giản, biên chế là con số người công tác, làm việc cho các đơn vị, cơ quan, công lập của Nhà nước do cấp có thẩm quyền chấp nhận theo hướng dẫn của Nhà nước.

Biên chế chính nó là một dạng hợp đồng lao động không có thời hạn được các công ty doanh nghiệp nhà nước phê chuẩn và duyệt.

Lý do mặc dù biên chế lương thấp nhưng ai ai cũng muốn vào vì bên chế có tính ổn định cao. Khi bạn về hưu cơ quan nhà nước nơi bạn vào biên chế sẽ trả lương hàng tháng cho bạn đều đều. Một điểm nữa khiến ai ai cũng muốn tham gia biên chế là bởi vì tuy lương cơ quan nhà nước không quá cao nhưng thưởng lại rất lớn. Do đó ta có thể thấy, được xét tuyển cho vào biên chế nhà nước là mục tiêu, niềm ước vọng của rất nhiều người Việt Nam.

Biên chế là gì?

2. Biên chế là gì ? - Biên chế suốt đời… sắp hết thời

Ngày nay hàng ngàn người ai ai cũng đều nỗ lực giành vé vào biên chế Nhà nước để được ổn định về công việc đóng bảo hiểm đều đều để lo cho tuổi về hưu có đồng lương ổn định. Thế nhưng, nguyện vọng này sẽ có một chút lỗi thời khi Đảng và Chính phủ thực hiện chính sách mới.

Cụ thể, tại Nghị quyết 26-NQ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng chú trọng đẩy mạnh kiểm duyệt chất lượng công nhân viên chức nhằm thúc đẩy việc xóa bỏ, loại bỏ chế độ “biên chế suốt đời”.

Để tiến hành hiện thực hóa chủ trương đó, ngày 25/10/2018, Chính phủ đã ra Nghị quyết 132/NQ-CP, với nội dung chương trình là rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các luật nhằm tiến tới loại bỏ chế độ "công chức suốt đời".

Trước khi pháp luật quy định vào trong luật việc xóa bỏ chế độ công chức suốt đời Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện tinh giản biên chế để làm bước đệm cho thực hiện chủ trương xóa bỏ công chức suốt đời. Theo đó, với mục tiêu đến năm 2021, giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015, bạn phải hết sức cẩn thận và làm việc năng suất để không thuộc đối tượng bị tinh giản biên chế trong tương lai.

  • Kiến thức chính xác nhất về  dấu giáp lai là gì? cũng như những vấn đề liên quan được cập nhật ngay trên trang thông tin tổng hợp Timviec365.vn.

3. Biên chế là gì ? - So sánh phân biệt biên chế và hợp đồng

Định nghĩa: Biên chế là để chỉ một vị trí công việc trong đó người làm phải làm việc lâu dài trong cơ quan nhà nước gọi là vào biên chế nhà nước. Vị trí này phải do quốc hội, chính phủ, hoặc hội đồng nhân dân các cấp quyết định hoặc phê duyệt. Biên chế đảm bảo bạn khi về hưu có lương hàng tháng ổn định

Định nghĩa: Người làm việc theo hợp đồng lao động được chủ sở hữu doanh nghiệp nơi bạn ứng tuyển, người đại diện pháp luật hoặc người quản lý doanh nghiệp nơi bạn làm việc quản lý bạn, và được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động.

So sánh biên chế với hợp đồng

4. Biên chế là gì ? - Ai thuộc diện tinh giản biên chế trong Chính sách tinh giản biên chế 2019?

Năm 2019 tiếp tục là năm các doanh nghiệp nhà nước quyết liệt triển khai chính sách tinh giản biên sao cho đạt được mục tiêu  biên chế vào năm 2021 phải giảm được ít nhất 10%. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những thông tin quan trọng về chính sách tinh giản biên chế bạn cần nắm bắt trong năm 2019.

Biên chế công chức năm 2019 giảm 5.400 người

Đây là thông tin nóng sốt được thể hiện qua Quyết định 1016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy công chức năm 2019 được Thủ tướng phê duyệt tinh giảm lên tới 259.958 người.

So với năm 2018, số người bị loại bỏ khỏi biên chế đã giảm 5.500 người. Như vậy, các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện tiếp tục tinh giản biên chế để đảm bảo mục tiêu của năm 2019.

Những đối tượng bị tinh giản biên chế 2019

Căn cứ Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108, cán bộ, công chức, viên chức có nguy cơ cao bị loại bỏ ra khỏi bộ máy nhà nước là:

+ Sau khi rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân công thấy có người dôi dư ra thì người đó sẽ bị loại bỏ;

+ Người lao động có  trình độ thiếu chuyên nghiệp, sau khi đào tạo làm việc không đến nơi đến chốn theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ có nguy cơ bị đào thải

+ Có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện nên hoàn thành công việc không được tốt, nhưng không thể bố trí việc làm khác…

+ 2 năm liên tiếp viên chức có 01 năm được cơ quan nhà nước đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không có việc khác thích hợp hơn để giao cho làm

+ Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện tinh giản biên chế bản thân và được cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp đồng ý cho thôi việc…

5. Biên chế là gì ? - Một số chế độ cho người tinh giản biên chế

Đối với người về hưu trước tuổi:

- Tương ứng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi, bạn sẽ được trợ cấp 03 tháng tiền lương

- Với 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội bạn sẽ được trợ cấp 05 tháng tiền lương

- Với mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội, kể từ năm thứ 21 trở đi...bạn sẽ được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương

Đối với người chuyển sang làm việc tại tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách:

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng;

- Với mỗi năm công tác có đóng BHXH bạn sẽ được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương

Đối với người thôi việc ngay:

Người bị liệt vào danh sách tinh giản biên chế nhưng chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, nếu thôi việc ngay sẽ được nhà nước trợ cấp như sau:

- Để phục vụ tìm việc làm mới, bạn sẽ được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng

- Với mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bạn sẽ được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương.

Đối với người thôi việc đi học nghề

Người bị liệt vào danh sách tinh giảm biên chế, dưới 45 tuổi, mong muốn nghỉ việc trong biên chế để đi học nghề để tìm việc làm mới sẽ được đãi ngộ  như sau:

- Được nhận nguyên tháng tiền lương hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị cho phép tham gia BHXH trong thời gian đi học. Thời gian bạn được trợ cấp là 06 tháng;

- Được trợ cấp 6 tháng tiền lương coi như kinh phí học nghề.

- Sau khi kết thúc học nghề, được nhà nước hỗ trợ 3 tháng tiền lương

- Với mỗi năm công tác đóng BHXH bạn sẽ được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương

Một số chế độ cho người tinh giảm biên chế

6. Biên chế là gì ? - Kế hoạch tinh giản biên chế năm 2019 của một số ngành

Kế hoạch tinh giản biên chế ngành giáo dục:

Tại Công văn 3043/BGDĐT-NGCNQLGD ban hành tháng 7/2018, ngành Giáo Dục thực hiện tình giảm biên chế với tinh thần như sau:

- Tinh giản biên chế ngành giáo dục phải sao cho phù hợp với các quy định về định mức số lượng giáo viên ở mỗi cấp học phải đầy đủ, đảm bảo đúng đủ chế độ làm việc, chính sách…

- Cần đánh giá đúng chuẩn phẩm chất, năng lực cán bộ quản lý, giáo viên để sàng lọc người nào có năng lực thì giữ lại, người nào năng lực yếu kém thì loại bỏ;

- Có giải pháp giải quyết hoàn toàn việc số lượng công nhân viên chức trong biên chế vượt quá số lượng cho phép. Ưu tiên biên chế được giao dành số biên chế ưu tiên đó cho giáo viên mầm non, giáo viên dạy các môn học mới.

  • Những thông tin chi tiết cho bạn cái nhìn tổng thể về thuế nhà thầu là gì cũng như những vấn đề liên quan hứa hẹn những kiến thức hữu ích cho những bạn quan tâm.

Kế hoạch tinh giản biên chế ngành kiểm sát:

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mới đây cũng đã ra Kế hoạch 111/KH-VKSTC thực hiện tinh giản biên chế theo mục tiêu từ năm 2018 – 2021, đó là:

- Từ nay đến 2021, ngành kiểm sát đặt mục tiêu giảm 1.586 người lao động trong biên chế nhà nước.

- Ngành kiểm sát không tuyển thêm biên chế từ năm 2019 đến năm 2021.

Trên đây là bài tổng hợp để giúp bạn giải thích thắc mắc về biên chế là gì ? Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về biên chế và tinh giảm biên chế. Hẹn gặp bạn đọc trong những bài viết sau. Trân trọng!