Home / Việc làm 24h / Khi bạn thắc mắc lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Khi bạn thắc mắc lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Khi bước vào mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực khác nhau chúng ta luôn tự đặt ra những câu hỏi vè thắc mắc không biết công việc cụ thể là như thế nào, nó đem lại cho mình những cơ hội gì và mức thu nhập hàng tháng là bao nhiêu. Đặc biệt là hiện nay có rất nhiều bạn trẻ luôn thắc mắc về lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài biết dưới đây. 

Nghề xuất nhập khẩu là gì?

Đối với các công ty xuất nhập khẩu thì bộ phận xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy các hoạt động mua bán hàng hóa. Việc nhanh chóng đưa hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả đều phụ thuộc vào mức độ hoạt động hiệu quả của phòng xuất nhập khểu. Chính vì thế việc hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục hải quan thuận lợi để tạo tiền đề cho việc lưu thông hàng hóa, tránh bị tồn vốn và các tổn hại về tài chính trong thời gian hàng lưu kho tại cảng. 

Xuất nhập khẩu là việc kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Nói vậy nhưng không hề đơn giản, với những đối tác và khách hàng quốc tế luôn có những hàng rào thuế quan vây quan kèm theo là những thủ tục và những đặc trưng riêng của từng quốc gia mà bạn tham gia giao thương. Điều này yêu cầu rất nhiều chất xám cũng như kiến thức sâu rộng đối với một nhân viên xuất nhập khẩu.

lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu 1

Với đặc trưng công việc như vậy, những nhân viên xuất nhập khẩu sẽ cần phải thực hiện một số nghiệp vụ chuyên môn như sau: 

- Thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. 

- Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa như: hợp đồng mua bán, bộ chứng từ vận chuyển, bộ chứng từ xuất nhập khẩu, các thủ thục thanh toán, các thủ tục giao nhận hàng hóa,

- Kết hợp cùng với kế toán thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng

- Tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan. 

- Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng. Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng.

- Thực hiện việc tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu theo chiến lược công ty đã đề ra.

- Thường xuyên liên lạc, chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp. Thu thập và đánh giá thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh.

- Tham mưu cho trưởng phòng kinh doanh chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan...

Xuất nhập khẩu có thể nói là một trong những ngành nghề cần những người đa năng, nhanh nhẹn, và sở hữu những kiến thức chuyên sâu về chuyên môn. Các nhà tuyển dụng trong ngành này cũng khá là kĩ tính khi lựa chọn ứng viên, thế nên để các bạn có được chỗ đứng tốt hơn các ứng viên khác đó là chuẩn bị một bản CV tốt nhất có thể, các bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc ngành xuất nhập khẩu tại đây https://timviec365.vn/cv365/cv-xuat-nhap-khau

Để có thể làm tốt được những công việc này yêu cầu đối với người làm xuất nhập khẩu là cần phải giỏi về ngoại ngữ, phải am hiểu được các thủ tục xuất nhập khẩu, có khả năng lập kế hoạch và kỹ năng trình bày. Đồng thời phải có những hiểu biết cơ bản về các điều kiện thương mại quốc tế, các phương thức thanh toán quốc tế, các phương thức vận tải quốc tế và các văn bản pháp lỹ quy định về việc khai báo hải quan. 

Xem thêm:

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu 2

Lương của một nhân viên xuất nhập khẩu với kinh nghiệm một năm dao động xấp xỉ 4 đến 5 triệu đồng
Mức lương trung bình của một nhân viên xuất nhập khẩu trong thị trường lao động hiện nay là 7 triệu đồng
Và mức lương cao nhất trong ngành mà một nhân viên xuất nhập khẩu có thể nhận được lên đến 20 triệu đồng/người/tháng.

Xuất nhập khẩu là một ngành khá khó để có thể xin được khi mới ra trường và chưa có kinh nghiệm vì các bạn sinh viên học trong ngành này thường rất ít được tiếp xúc thực tế trong quá trình học. Cho nên để có thể có được một vị trí nhất định trong ngành này bạn nên thể hiện sự yêu thích và những tố chất của bản thân cho thấy bạn phù hợp với công việc này, hãy trình bày về nhiệt huyết, sự năng động có thể đóng góp và cống hiến cho công ty khi bạn được nhận vào vị trí công việc. 

Con gái có nên làm xuất nhập khẩu hay không?

1. Đặc điểm các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu:

Nhiều người nghĩ rằng đây là ngành nghề chỉ hợp với con trai nhưng không, trong nghề xuất nhập khẩu cũng có rất nhiều vị trí phù hợp với con gái thậm chí họ còn làm tốt hơn con trai rất nhiều. Một số công việc cụ thể trong ngành như:

lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu 3

- Nhân viên sale xuất nhập khẩu/ sale quốc tế:

Nhân viên sale xuất nhập khẩu ở các công ty thường được mệnh danh như là ngôi sao bởi họ phải là những người có tinh thần trách nhiệm, sự đanh thép và kinh nghiệm trong bán hàng. Vị trí công việc này đòi hỏi bạn cần phải có sự linh hoạt và nhạy bén cùng với đó là kỹ năng đàm phán giỏi, thêm vào đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thương lượng cũng cần phải có đối với một nhân viên sale xuất nhập khẩu. 

+ Nghiệp vụ xuất nhập khẩu tốt, hiểu rõ về các loại thanh toán quốc tế, chứng từ, giao nhận vận tải
+ Kỹ năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Biết thêm tiếng Trung, Nhật là một lợi thế. Vì gần như 100% mọi giao dịch hay giấy tờ đều dùng Tiếng Anh
+ Kỹ năng giao tiếp linh hoạt và thuyết phục tốt. Hoạt ngôn, nói năng trôi chảy, giọng nói dễ nghe và cường độ hợp lý.
+ Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng và sự nhạy cảm để đảm phán
+ Sự kiên trì và đeo bám là vô cùng quan trọng
+ Kỹ năng sử dụng công cụ và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công việc như tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, giao dịch nhanh
+ Hiểu biết về văn hóa, chính trị, thể thao, ẩm thực,phong cách làm việc của nước khác
+ Có khả năng lái xe, đưa đón khách hàng. Ngoại hình đẹp chắc chắn là lợi thế

- Nhân viên chứng từ:

lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu 4

Đây là một trong những vị trí phù hợp nhất với con gái khi làm trong ngành này. Công việc chính chủ yếu là xử lý giấy tờ, chứng từ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, không phải di chuyển nhiều, mức lương ổn định và không quá áp lực về doanh số như làm sale. 

- Nhân viên giao nhận hiện trường;

Đối với vị trí này thông thường phù hợp với con trai hơn vì tính chất công việc phải di chuyển nhiều ở bên ngoài và thậm chí là cả việc bốc xếp nặng nhọc. Vị trí này cần người nhanh nhẹn, chủ động trong công việc, có thái độ tốt thì làm việc rất nhanh. Còn với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể lựa chọn vị trí này để bắt đầu sự nghiệp nếu muốn theo đuổi ngành xuất nhập khẩu.

Đây cũng là một vị trí phù hợp với những bạn chưa có nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu mà muốn bắt đầu thử sức trong lĩnh vực này. Bạn chỉ cần nắm bắt được một số thông tin về cách khai chứng từ, khai hải quan là được. Từ vị trí này bạn có thể xây dựng lộ trình cho mình sau khoảng 2 năm rèn luyện là có thể lên được vị trí sale logistics và kiếm thêm được thu nhập cao hơn. 

- Nhân viên mua hàng:

Ở vị trí này, đa số các nhân viên mua hàng thường là nữ bởi con gái thì thường cẩn thận trong việc lựa chọn hàng hóa, kỹ tính trong việc chốt mua bán đơn hàng, cẩn thận trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, chuyển tiền nhưng đồng thời cũng chặt chẽ và nghiêm khắc trong cách làm việc khi sắp xếp lịch lấy hàng, nhập kho.

Với công việc này đòi hỏi bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt tâm lý tốt và cần phải có kỹ năng đàm phán và thương lượng để có thể luôn giữ thế chủ động trong mọi cuộc mua bán.

Cơ hội cho sinh viên theo học chuyên ngành xuất nhập khẩu:

- Về mặt thời gian: Khi làm trong ngành xuất nhập khâu,r bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

- Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

- Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

- Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

- Cơ hội phát triển bản thân: ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực XNK. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

- Bạn có thể lựa chọn một vị trí công việc mà bản thân nhận định là phù hợp nhất, tuy nhiên cũng còn rất nhiều tiêu chí khác để mỗi cá nhân có thể đánh giá mình xem có thực sự phù hợp với công việc này hay không. Đồng thời cũng nên bắt tay vào một công việc trực tiếp cụ thể để có thể gắn bó với nó và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. 

Nếu bạn đang theo đuổi công việc thuộc lĩnh vực việc làm xuất nhập khẩu thì địa chỉ https://timviec365.vn/viec-lam-xuat-nhap-khau-tai-ha-noi-c25v1 là lựa chọn chính xác để bạn nắm bắt cơ hội việc làm phù hợp nhất cho bản thân, ghé thăm ngay để không đánh mất cơ hội việc làm lý tưởng nhất dành cho bản thân nhé!

Công việc có thể không chọn bạn nhưng bạn có quyền lựa chọn và gắn bó với công việc mà mình yêu thích. Với những chia sẻ về thắc mắc lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu, chúng ta lại có thêm những hiểu biết về từng vị trí công việc cụ thể trong ngành, một phần nào giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn về nghề xuất nhập khẩu này để có những định hướng cụ thể hơn cho công việc mà mình lựa chọn. 

Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.