Home / Việc làm 24h / Lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị hồ sơ xin việc làm hiện nay

Lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị hồ sơ xin việc làm hiện nay

Bạn đã chuẩn bị tốt nghiệp chưa?  Bạn quan tâm nhất điều gì bây giờ?  Chắc chắn câu trả lời chủ yếu là về vấn đề việc làm. Vậy, bạn đã nắm vững các kỹ năng cơ bản khi chuẩn bị ho so xin viec lam của bạn hay chưa?  Làm thế nào để bạn không bị lãng quên trong một tập dày những hồ sơ xin việc làm khác nữa.

Một hồ sơ xin việc được chuẩn bị tốt là điều cần thiết. Nhiều lần bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội không đến với bạn bởi vì hồ sơ của bạn đã bị bỏ qua ngay từ vòng loại. Trong khi tất cả các hình thức mẫu hồ sơ đều có sẵn, việc viết nội dung đầy đủ và thu hút sự chú ý của người đọc không phải là vấn đề đơn giản. Hồ sơ của bạn có thể bị từ chối vì quá sơ sài hoặc bất cẩn. Bạn cũng có thể bị loại vì hồ sơ của bạn không có đủ những kinh nghiệm và khả năng mà người sử dụng lao động yêu cầu: Nhà tuyển dụng không có đủ thông tin để hiểu bạn. Vì vậy, dành thời gian để chuẩn bị một hồ sơ xin việc làm chính là việc cực kì cần thiết cho bạn lúc này. Bạn có thể  tải hồ sơ xin việc miễn phí với những mẫu có sẵn hoặc tự thiết kế mẫu hồ cơ xin việc cho bản thân thông qua trang web hỗ trợ tìm kiếm việc làm hàng đầu như Timviec365.vn.

1. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc

Một hồ sơ xin việc làm đầy đủ thì cần có đầy đủ các loại giấy tờ gồm:

• Đơn xin việc

• Sơ yếu lý lịch với hình ảnh và chứng nhận của chính quyền địa phương

•  Bằng cấp và chứng chỉ người tìm việc

• Thư giới thiệu

• Bản sao sổ hộ khẩu.

• Giấy khám sức khỏe

>>>Xem thêm:

2. Cách làm hồ sơ xin việc ấn tượng và hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất

Hồ sơ đầy đủ về cả hình thức và nội dung sẽ gây ấn tượng với người tuyển dụng.   Nó chứng minh bạn cẩn thận, có trách nhiệm và nghiêm túc trong việc tìm kiếm công việc.

+ Đơn xin việc làm hấp dẫn và thu hút

Đơn xin việc là cơ hội để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng họ cần xem xét hồ sơ của bạn chặt chẽ hơn. Bạn cần phải xác nhận rằng trình độ của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Giải thích lý do tại sao bạn thích công việc này và tại sao bạn phù hợp với yêu cầu của họ. Nên tự tạo cho chính mình một mẫu đơn riêng để tạo ra sự ấn tượng

Hình thức trình bày đơn xin việc trong hồ sơ xin việc gồm:

• Sử dụng giấy khổ A4,

• Không chọn quá nhiều kích cỡ phông chữ, kiểu chữ

• Bạn có thể lựa chọn cách viết tay nếu như tự tin về chữ viết của mình có thể gây ấn tượng

• Không có lỗi chính tả.

• Các câu ngắn, rõ ràng.

• Đoạn văn  trình bày đẹp mắt và  thu hút nhất

Nội dung trong đơn xin việc :

Thông tin cá nhân: Cần trình bày đầy đủ tất cả các thông tin gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và dán ảnh theo yêu cầu.

Giới thiệu: Viết hai, ba câu tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí công việc này

Nội dung chính: Giới thiệu lý do chứng tỏ bạn thích hợp với công việc này, nhớ đưa ra các dẫn chứng cụ thể nhất. Hay nói cách khác là những giá trị bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp hoặc công ty.

Thông tin bổ sung: Giải thích lý do tại sao bạn thích  công việc này và cần cho họ thấy bạn đã nghiên cứu họ rất kỹ

Kết luận: Đảm bảo những thông tin kê khai là chính xác, ký và ghi rõ họ tên.

+  Thư giới thiệu

Thư giới thiệu việc làm từ những người uy tín chính là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn  có thư giới thiệu thì nên gửi trước cho nhà tuyển dụng xem trước rồi mới gửi hồ sơ nhé!

+  Bản sao sổ hộ khẩu

Bản sao hộ khẩu cần có chứng nhận từ cơ quan địa phương và được trình bày rõ ràng, đẹp mắt.

+ Sơ yếu lý lịch cá nhân trong ho so xin viec lam  

Sơ yếu lý lịch là tự giới thiệu về bản thân ứng viên. Sơ yếu lý lịch của bạn phải phản ánh cá tính của bạn, làm nổi bật trải nghiệm của bạn và có thể hoàn thành công việc của nhà tuyển dụng cần. Do đó, việc trình bày và lựa chọn thông tin sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Một bản lý lịch rõ ràng, được trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm chính là cách giúp bạn có thể dành được điểm tuyệt đối nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Những điều cần lưu ý:

• Cần trình bày đủ những thông tin bắt buộc và yêu cầu.

• Kinh nghiệm: Nêu rõ những kinh nghiệm bạn đang có hoàn toàn thích hợp với vị trí tuyển dụng này

• Mối quan hệ trong  gia đình: Ghi đầy đủ thông tin về các thành viên trong gia đình gồm họ tên, nơi ở, năm sinh và nghề nghiệp

Cuối cùng, cam kết những lời trên là hoàn toàn đúng sự thật.

+  Văn bằng, chứng chỉ tham gia ứng tuyển

Văn bằng và chứng chỉ là rất quan trọng, khi tìm việc bạn cần:

• Photo chúng thành nhiều bản để tiện dụng khi cần

• Vui lòng không gửi bản chính để tránh không được trả lại và tiết kiệm nhiều tiền của công sức cho chính mình khi phải làm lại ho so xin viec lam  

• Nếu có quá nhiều bằng cấp thì chỉ nên cho những thứ có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển mà thôi.

• Đừng quên bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ và máy tính nếu có.

+  giấy khám sức khỏe

Bạn cần cung cấp giấy khams ức khỏe cho nhà tuyển dugnj để đảm bảo việc bạn có đủ thể chất khi làm việc tại vị trí này

Chú ý:

• Trước khi  gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng hãy xem xét lưu lại chúng để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng  vấn nhé!

• Nên trực tiếp nộp hồ sơ nếu nơi đó gần chỗ bạn ở

• Gửi hoặc gửi tệp đến địa chỉ chính xác

• Kiểm tra đảm bảo hồ sơ được gửi đúng địa chỉ

• Thường xuyên theo dõi thông báo từ phía nhà tuyển dụng sau khi nộp hồ sơ.

Các lỗi thường gặp  khi trình bày hồ sơ xin việc làm hiện nay.

Thiếu chi tiết

Người sử dụng lao động luôn luôn cần phải hiểu những gì bạn đã đạt được, những kết quả đã đạt được trước khi  bạn ứng tuyển vào công ty của họ. Nên chú ý trình bày đủ thông tin quan trọng những tránh lan man, dài dòng.

Viết một hồ sơ gửi tới nhiều công ty cùng lúc

Nó nên được hiểu rằng nếu bạn cố tình lười biếng  mà sử dụng một hồ sơ gửi đến nhiều công ty khác nhau, hậu quả là luôn luôn hồ sơ của bạn sẽ được ném vào thùng rác.     Mọi nhà tuyển dụng luôn muốn bạn viết hồ sơ hoàn hảo nhất khi xin vào làm công ty của họ, ở vị trí họ đang thuê.  Họ luôn luôn hy vọng sẽ thấy bạn cho thấy cách bạn phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng, không phải là một bản lý lịch chung, tìm kiếm một công việc chung.

Thiếu sự chú ý để thành tích đạt được trong quá khứ

Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ dễ dàng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán từ đầu nếu bạn chỉ đơn giản là thống kê các nhiệm vụ mà bạn đã làm.

Quá dài hoặc quá ngắn

Một điều chắc chắn: Không có quy tắc chung cho độ dài của bản lý lịch. Tại sao?   Giống như mọi người, mỗi người có chuyên môn khác nhau, kinh nghiệm và thậm chí người đọc là rất khác nhau, làm thế nào có thể cố định được độ dài của hồ sơ?

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể gửi CV dài tới 5 trang. Thông thường, bạn nên giới hạn bản thân chỉ trong khoảng 2 trang.    Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thông tin, đừng cố điền vào nó.   Hoặc nếu có nhiều hơn một chút, đừng cắt thông tin một cách không thương tiếc.

Có mục tiêu tồi

Mục tiêu tồi trong ho so xin viec lam  sẽ khiến người sử dụng lao động cảm thấy không hứng thú. Đa phần họ sẽ ngay lập tức đánh trượt những hồ sơ có những mục tiêu tìm việc là "Tìm một vị trí đầy thách thức và có cơ hội để phát triển sự nghiệp của bạn."    Điều bạn cần làm chính là cho họ thấy những gì bạn thực sự cần và những gì bạn có thể cung cấp cho họ, theo một cách cụ thể.       Ví dụ: "Tôi đang tìm kiếm vị trí Nhân viên Marketing  đầy thách thức và nhiều cơ hội để tôi đóng góp các kỹ năng và kinh nghiệm của mình cho công ty".

Thiếu động từ hành động

Tránh sử dụng các từ như "chịu trách nhiệm cho ...".  Thay vào đó, hãy sử dụng  động từ mạnh và mang tinh chất hành động.

Quên thông tin quan trọng

Bạn có thể nghĩ rằng thông tin như  kiếm thêm tiền trong khi ngồi trong trường học là không quan trọng và bạn có thể loại trừ nó khỏi hồ sơ của bạn.   Điều này hoàn toàn sai bởi trong nhiều trường hợp  kỹ năng mềm bạn tích lũy được trong quá trình học tập sẽ nhận được rất nhiều sự đánh giá cao từ phía các nhà tuyển dụng.

Thông tin bị nhầm lẫm

Nếu hồ sơ của bạn dày chữ và tạo thành bởi 5 phông chữ khác nhau, nó chắc chắn sẽ làm cho người sử dụng lao động "điên đầu". Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ của bạn, gửi cho một số người khác. Nếu họ thấy khó nhìn, bạn cần sửa nó, trông đẹp hơn.

Viết thông tin liên lạc sai

Trong thực tế có những trường hợp mà hồ sơ là "nặng kí" nhưng do thiếu thông tin về ứng viên mà hồ sơ vẫn bị cho vào sọt rác. Vì vậy, một trong những điều cần ghi nhớ là bạn cần phải kiểm soát thông tin của riêng bạn trong hồ sơ của bạn, đảm bảo rằng các chi tiết liên lạc là chính xác và rõ ràng  nhất có thể.

Lỗi đánh máy, in ấn

Sơ yếu lý lịch của bạn phải luôn luôn được kiểm soát chính tả hoàn hảo nhất có thể. Bởi vì lỗi chính tả thường dễ thấy và có thể bởi vì xuất hiện lỗi chính tả mà  người sử dụng lao động có thể kết luận rằng bạn chưa đọc kĩ thông tin trước khi gửi, thậm chí không xem xét và quan tâm nó.

Trên đây chính là một vài điều bạn cần lưu ý khi tạo hồ sơ xin việc, để có thể sở hữu một bộ hồ sơ ấn tượng và chất lượng nhất bạn có thể ghé thăm những trang web tuyển dụng việc làm lớn có tính năng hỗ trợ tạo hồ sơ xin việc miễn phí vừa giúp tiết kiệm thời gian cũng như xây dựng một bản hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và chuyên nghiệp cho bản thân. Chúc bạn may mắn và có thể mau chóng tìm được việc làm!