Home / Việc làm 24h / Tải CV mẫu có sẵn trên mạng - Ưu và nhược điểm mà bạn nên biết

Tải CV mẫu có sẵn trên mạng - Ưu và nhược điểm mà bạn nên biết

Ngày nay, việc tải CV mẫu để sử dụng khi đi ứng tuyển là một việc làm rất phổ biến. Khi nhu cầu dùng CV xin việc tăng lên, bắt buộc các nguồn cung cũng phải tỉ lệ thuận theo. Tuy nhiên cũng có một vài khó khăn trong khi tải các CV mẫu. Đương nhiên, là một ứng viên thông minh, bạn sẽ phải cần biết các cách khắc phục những nhược điểm để tận dụng được tối đa các CV mẫu đó. 

1. Khi nào thì nên tải CV mẫu 

Nhu cầu “tải CV mẫu” ra đời từ việc thay đổi cách thức tuyển dụng ngày nay. Đương nhiên đó sẽ là lý do để các website tìm việc làm phát triển một loại hình dịch vụ cho phép ứng viên có thể tải CV mẫu mà không cần mất công tự làm. Nhờ vậy, các ứng viên có thể giải quyết được vấn đề chuẩn bị CV xin việc, và đối với một vài trường hợp, nó là giải pháp cứu nguy cho bạn. Dưới đây là 4 trường hợp mà bạn nên tải CV mẫu.

1.1. Những công việc không yêu cầu sự chuyên nghiệp 

Vòng CV được xem là một bước đầu tiên để tuyển chọn nhân lực cho một vị trí ở một công ty nào đó, nó thẩm chí giống như một vòng phỏng vấn giấu mặt. Chính vì vậy đa số các công việc hiện nay đều cần CV xin việc trước khi gặp mặt phỏng vấn trực tiếp. Đối với một vài công việc không yêu cầu quá nhiều về trình độ chuyên môn cũng như tác phong chuyên nghiệp, bạn không cần đầu tư quá nhiều vào việc tự tay thiết kế ra một chiếc CV. Lúc này tải CV mẫu trực tiếp sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho bạn. Những CV này sẽ cung cấp những mục cơ bản và những thông tin một cách khái quát dành cho ứng viên. Nhờ đó mà bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều, chỉ cần điền thông tin cơ bản của mình vào là có thể gửi đi được ngay. 

1.2. Khi không có khả năng viết CV 

CV không chỉ là một bản tường thuật khô cứng về những thông tin liên quan đến bạn mà đôi khi nó còn là chìa khóa giúp chinh phục nhà tuyển dụng, vì vậy chắc chắn yếu tố khéo léo khi viết CV là rất cần. Với trường hợp bạn không có khả năng viết CV, hãy tìm đến sự trợ giúp của “tải CV mẫu”. Những chiếc CV mẫu này đều đã được gọt giũa và trau chuốt về câu chữ, giúp bạn truyền tải được nguyện vọng cũng như “show” được triệt để những kỹ năng của bản thân. Mặc dù sẽ còn một vài thông tin bạn bắt buộc tự viết dựa theo bản thân mình, thế nhưng những phần như mục tiêu và hay kỹ năng làm việc bạn có thể sử dụng sẵn luôn từ những chiếc CV mẫu này. 

1.3. Khi cần tìm kiếm ý tưởng thiết kế 

Một trường hợp khác mà rất nhiều ứng viên quyết định ấn nút tải CV mẫu mặc dù họ toàn toàn có thể tự thiết kế và viết CV cá nhân cho mình. Đó là khi họ cần tìm ý tưởng để tự làm CV của mình. Điều này càng dễ hiểu với những sinh viên mới tốt nghiệp, vừa muốn thể hiện bản thân mình nhưng chưa có kinh nghiệm viết CV thì họ sẽ phải cần đến một mẫu CV ở trên mạng để có thể học làm theo sườn của những CV đó. Đó vừa là kho ý tưởng để thiết kế hình thức CV, cũng vừa là gợi ý để viết nội dung CV đầy đủ nhất. 

1.4. Khi cần nộp CV trong thời gian gấp rút 

Đặc biệt, khi bạn rơi vào những tình huống gấp rút, buộc phải gửi CV liền ngay lập tức ( Ví dụ như bạn vô tình thấy một JD tuyển dụng khá hấp dẫn nhưng hạn nộp CV lại là chính hôm nay ) thì chắc chắn nếu có thể tải CV mẫu, đó sẽ là chiếc phao cứu trợ cho bạn lúc này. Việc bạn cần làm chỉ là điền những thông tin cá nhân, và ngay lập tức gửi ngay đến nhà tuyển dụng trong nháy mắt.

Trong trường hợp phải gửi CV mà bên cạnh bạn không có máy tính thì cách nhanh nhất đó là tạo cv xin việc trên điện thoại và tải CV mẫu về máy, với những CV được thiết kế chuyên nghiệp, ấn tượng từ những trang web tìm việc hàng đầu như Timviec365.vn, bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian chỉnh sửa.

Rõ ràng trong những trường hợp gấp gáp như vậy thì “méo mo có hơn không” chưa kể có những mẫu CV có sẵn trên mạng cũng vô cùng chất lượng thậm chí là có thể hơn hẳn nếu bạn tự viết và tự thiết kế ra trong vài ngày. 

Cần tải CV mẫu khi nào

2. Những điều tối kỵ khi tải CV mẫu

Mặc dù CV mẫu có rất nhiều ích lợi thế nhưng sẽ có lúc nó khiến khổ chủ phải “tái mặt”. Ví dụ trong những trường hợp sau, thì bạn nên cần nhắc và tìm cho mình những giải pháp khắc phục. 

2.1. Ngành thiết kế không nên tải CV mẫu

Ai cũng biết nghề thiết kế là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo. Và sẽ thật vô lý nếu bạn sử dụng một chiếc CV mẫu chung chung, nhàm mắt để gửi đến nhà tuyển dụng cho vị trí thiết kế của mình. Đó có thể sẽ là lý do khiến nhà tuyển dụng nhíu mặt không hài lòng vì sẽ cho rằng bạn là một người đại khái và không trân trọng công việc này. Trường hợp khác nhà tuyển dụng còn đánh giá thấp năng lực về thiết kế của bạn vì chính bản thân bạn không thể tự thiết kế một chiếc CV riêng cho mình. Chính vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn những cái nhìn ác cảm đó, bạn nên tự thiết kế và viết một chiếc CV cho mình sao cho thật độc đáo và sáng tạo đúng với vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy chỉ nên tải CV mẫu xuống để gợi ý ý tưởng sáng tạo cho mình. 

2.2. Sử dụng 100% nội dung trên CV mẫu 

Mặc dù là CV mẫu, thế nhưng không phải những gì đã được viết trên đó sẽ đúng với bạn hoàn toàn 100%. Hãy xem xét và sàng lọc những thông tin nào đúng với bản thân mình thì để lại và những thông tin quá chung chung và bất hợp lý bắt buộc bạn phải thay thế nó bằng những thông tin chuẩn xác hơn. Bạn sẽ không muốn bị rơi vào trường hợp khi trên CV mẫu có ghi là bạn có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nhưng khi phỏng vấn bạn không thể trả lời được một câu ngữ pháp tiếng Anh cơ bản chứ? Vì điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nhận xét bạn là một kẻ “dối trá”. Đương nhiên nguy cơ bị đánh trượt là rất cao. 

2.3. Tải CV mẫu dưới dạng ảnh  

Điều cuối cùng, mà bạn cần phải cho ngay vào black list của mình khi tải CV mẫu đó chính là Tải CV dưới dạng ảnh ( đuôi file JPEG hoặc PNG ). Nhiều người có thói quen click chuột phải và tải ngay các mẫu CV về. Trên thực tế, bạn làm điều này không sai và có thể sử dụng. Thế nhưng so với định dạng PDF thì định ảnh sẽ kém chất lượng, kéo theo đó là hiển thị nội dung bị mờ đi do kích cỡ ảnh không được download một cách đầy đủ. Ngoài ra, việc tải CV mẫu dưới dạng ảnh còn khiến bạn gặp rắc rối nếu bạn phải in chiếc CV đó ra vì chất lượng sản phẩm in bị ảnh hưởng trực tiếp từ chất lượng bản mềm. 

Những điều tối kỵ khi tải CV mẫu

3. Các bước để tải CV mẫu

Để có thể tải CV mẫu trên mạng bạn sẽ phải cần ba bước sau. Đây là ba bước cơ bản và chung nhất của tất cả các website cung cấp CV hiện nay.  

3.1. Đăng ký tài khoản sử dụng

Đầu tiên, bạn bắt buộc phải đăng ký tài khoản trên website đó. Việc đăng ký tài khoản này là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên xét trên phương diện Marketing thì đăng ký thông tin để tải CV mẫu nghĩa là bạn đã cung cấp thông tin liên lạc của mình, từ đó tạo một nguồn databases khách hàng. cho website đó. Tuy nhiên đó cũng là một sự trao đổi có thể chấp nhận được và đổi lại bạn sẽ nhận được những chiếc CV mẫu chất lượng mà không mất bất kì một khoản phí nào. 

3.2. Chọn mẫu CV để tải

Thứ hai, bạn cần phải có sự sàng lọc và lựa chọn CV sao cho phù hợp với mình nhất. Đừng bao giờ đặt trọn niềm tin 100% vào những gì có sẵn trên mạng để chọn “bừa” một chiếc CV tải xuống sử dụng. Hãy có sự cần nhắc đối với mỗi mẫu CV từ nội dung đến hình thức. Khi bạn đã không phải mất thời gian cho sự sáng tạo nó, thì hãy dành lại một vài phút để có sự lựa chọn tải CV mẫu cho kỹ càng. Bạn có thể chọn mẫu CV trên 2 tiêu chí sau: 

  • Hình thức thiết kế
  • Ngành nghề 
  • Trình độ kinh nghiệm 

Đương nhiên một CV của một sinh viên mới ra trường sẽ khác với CV của một người đã có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm. Hãy CV của một nhân viên marketing cũng phải khác với CV của một phụ bếp hay CV của một người làm công việc về kỹ thuật. Và thậm chí bạn còn có một kho mẫu CV theo các phong cách thiết kế khác nhau để lựa chọn. Vậy thì tại sao bạn lại từ chối một đặc quyền đó?

3.3. Chỉnh sửa nội dung phù hợp 

Cuối cùng, hãy có sự chỉnh sửa nội dung trên CV mẫu sao cho phù hợp nhất với mình. Và đó cũng là bước kiểm tra cuối cùng những thông tin đã có trên CV của bạn trước khi bạn gửi nó đến tay nhà tuyển dụng. 

Với những chia sẻ trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những bước để tải CV mẫu, cũng như bật mí những cách khắc phục nhược điểm của những CV mẫu này. Chúng tôi cũng đã tổng hợp sẵn các trang web tốt nhất hiện nay giúp bạn có thể tạo và tải CV về máy tại bài viết: https://timviec365.vn/cv365/trang-web-tao-cv-mien-phi-tot-nhat-hien-nay.html. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được mẫu CV ưng ý.