Home / Việc làm 24h / Tìm việc làm bán hàng có khó không?

Tìm việc làm bán hàng có khó không?

Trong mỗi công ty thì người tim viec lam ban hang đóng một vai trò rất quan trọng. Một công ty, doanh nghiệp muốn tồn tại, hoạt động có hiệu quả thì việc có đội ngũ bán hàng có kỹ năng tốt sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu lại cho công ty một khoản lợi nhuận khổng lồ. 

Tim viec lam ban hang có khó không? Tố chất cần có của một người tim viec lam ban hang là gì? Để biết thông tin chi tiết bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

tim viec lam ban hang

Nhân viên bán hàng làm công việc gì?

Mỗi công ty muốn hoạt động hiệu quả thì nhân viên bán hàng chính là người đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp có được khách hàng và giữ mối quan hệ hợp tác với họ được lâu dài. Thông thường một người tim viec lam ban hang sẽ làm những công việc sau đây: 

Nhận hàng hóa, sản phẩm

Công việc nhận hàng không chỉ đơn thuần là việc kiểm tra số lượng hàng đã đặt với người giao hàng mà còn cần kiểm tra bao bì, hạn sử dụng của sản phẩm có đảm bảo đạt chuẩn hay không. Nếu có vấn đề phát sinh bạn nên lập tức báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý kịp thời nhất. Một nhân viên bán hàng cẩn thận là bạn biết ghi chép số lượng, tình trạng hàng đã nhận, biên lai hàng hóa và lấy chữ ký của các bên liên quan. Tờ biên ản này sẽ được gộp vào hồ sơ thanh toán cho nhà cung cấp nhận hàng và kiểm tra hàng.

Bảo quản, giữ gìn trông coi sản phẩm

Không chỉ làm nhiệm vụ nhận hàng hóa mà sau khi hàng hóa được chuyển về thì nhân viên bán hàng chính là những người chịu trách nhiệm sắp xếp hàng hóa vào trong kho, trưng bày trên cửa hàng. Các loại hàng hóa được sắp xếp cần đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc nhập và xuất trước và theo quy định của quầy hàng.

Bên cạnh đó nhân viên bán hàng cũng trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc vệ sinh quầy, kệ cẩn thận. Sắp xếp mọi thứ theo đúng quy định của quầy hàng. Trong trường hợp hàng hóa bị hỏng thì bạn cần tách riêng và báo cáo cho người quản lý trực tiếp để đổi, trả hàng hoặc gi nhận hàng hỏng khi cần thiết.

tim tim viec lam ban hang

Trưng bày các sản phẩm

Với các sản phẩm được trưng bày một cách khoa học và đảm bảo được tính thẩm mỹ, giúp người mua dễ dàng lựa chọn thì bạn cần trưng bày hàng hóa theo người quản lý siêu thị và nên nhớ một điều là nhớ sơ đồ sắp xếp hàng hóa, bởi nhiều khi mặt hàng của bạn tồn kho hay hết hàng thì rất dễ vị trí của bạn sẽ bị thay thế bằng mặt hàng khác.

Mỗi cửa hàng, siêu thị thì số lượng trưng bày của sản phẩm sẽ được quy định cụ thể. Người tim viec lam ban hang sẽ dựa vào nhu thói quen sử dụng hàng hóa của khách hàng mà đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng sản phẩm của mình.

Kiểm kê sản phẩm

Mỗi nhân viên bán hàng cần nắm được số lượng hàng tồn kho thực tế, cập nhật thẻ kho hàng ngày. Trong các đợt kiểm kê toàn bộ cửa hàng, siêu thị bạn cần biết sử dụng công cụ hỗ trợ kiểm kê, so sáng thực tế và số liệu trên máy tính. Giải thích nguyên nhân chênh lệch giữa tồn kho và thực tế trên các phần mềm bán hàng, sau mỗi ca thì đây chính là công việc của một nhân viên bán hàng cần đảm bảo.

Tư vấn bán hàng

Tư vấn bán hàng là một trong những công việc chính của nhân viên ván hàng. Việc đổi mới một số mặt hàng cần tư vấn cho khách trước khi mua hàng bao gồm: Đồ điện tử, đồ gia dụng,…khi đó nhân viên bán hàng cũng cần có kiến thức nhất định về hàng hóa của mình.

Để làm được điều này nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu cho khách hàng về tính năng, công dụng, so sánh được những sản phẩm cùng loại, các thương hiệu khác nhau. Giữa vô vàn sản phẩm đó thì nhân viên bán hàng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Kỹ năng này không chỉ áp dụng cho công việc bán hàng hiệu quả mà sẽ còn được bạn áp dụng hiệu quả trong những công việc tương tụ khi ứng tuyển tại trang tìm kiếm việc làm hay tại bất cứ đâu.

Giải quyết các khiếu nại của khách hàng

Một sản phẩm được đưa ra thị trường bên cạnh các phản hồi tốt thì cũng có không ít khiếu nại không tốt của khách hàng. Khi đó người tìm việc làm bán hàng chính là người trực tiếp giải quyết các khiếu nại đó. Yêu cầu cần có của bạn đó là nắm được quy định đổi trả của cửa hàng, siêu thị để trả lời khách hàng khi được yêu cầu. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng có bất cứ bất cập gì thì nhân viên bán hàng sẽ là người trực tiếp phản ánh đến cấp trên giải quyết.

Người làm công việc bán hàng cần bình tĩnh xem xét lỗi do sản phẩm hay lỗi do người dùng không sử dụng theo đúng hướng dẫn gây ra lỗi sai. Khi đó bạn giải thích cho khách hàng hiểu, nếu không được thì bạn có thể báo cáo lên cấp trên để họ tự giải quyết khiếu nại của khách hàng.

việc làm bán hàng

Tố chất cần có của người tìm việc làm nhân viên bán hàng

Những nhân viên bán hàng giỏi thường là những người làm việc hết mình vì điều họ thích chứ không phải do bất cứ ai bắt họ phải làm. Do đó, khi làm công việc này bạn luôn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Mặc dù trong thời đại công nghệ như hiện nay tình hình kinh doanh online cực kỳ phát triển, nhiều nhân viên bán hàng không được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua kỹ năng này vì khi bán hàng bạn vẫn phải tiếp xúc với họ qua mạng.

Mục đích cuối cùng của nhân viên bán hàng chính là mong muốn bán được nhiều hàng càng tốt. Vì thế, bạn nên tạo được ấn tượng ban đầu với khách hàng của mình tốt nhất, luôn nở nụ cười thân thiện, gần gũi để tạo ấn tượng tốt nhất với người đối diện. Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi bạn cần có những yếu tố sau:

Khả năng tiếp thu và vận dụng

Trong mọi công việc thì học hỏi không ngừng là yêu cầu của bất cứ ai, khi làm việc bạn cũng nên cố gắng tiếp thu thông tin, kiến thức về sản phẩm. Từ những thông tin này bạn kết hợp với tài ăn nói khéo léo của bản thân sẽ giúp bạn tiếp thị sản phẩm tốt nhất đển người dùng. Việc trang bị kỹ năng thuyết trình sẽ giúp người bán hàng bán được nhiều hàng nhất cho người tiêu dùng.

Nhạy cảm khi thuyết phục khách hàng

Để làm được điều này bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ cần gì và muốn gì. Từ những dữ liệu đó bạn sẽ có phương thức tiếp cận khác nhau cho từng đối tượng khách hàng khác nhau. Khi đó bạn không chỉ nhằm mục đích bán hàng mà còn nhanh nhạy tìm hiểu, giải quyết các vấn đề mà khách hàng chưa hài lòng và thoải mái về dịch vụ của mình.

Kiên nhẫn, nhiệt tình trong công việc

Tư vấn sản phẩm, công dụng và hướng dẫn sử dụng dịch vụ là công việc chính của bất cứ khách hàng nào. Người tìm việc làm bán hàng sẽ đóng vai trò như một người tư vấn viên tìm ra giải pháp mới nhất cho người dùng hơn là việc hàng xử như một người lái buôn. Ngay cả khi khách hàng của mình từ chối sử dụng sản phẩm, dịch vụ thì bạn vẫn cần tỏ ra ân cần và sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi họ cần. Nhờ sự nhiệt tình và kiên nhẫn của bạn sẽ giúp nâng tầm từ quan hệ khách hàng lên mối quan hệ đối tác sau này.  

Khả năng thích ứng với công việc

Bạn nên cho thấy thiện chí và khả năng điều chỉnh của mình phù hợp nhất với khách hàng. Công việc chính của bạn là phải giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng với nhau nên đòi hỏi tính thích ứng của bạn phải khá cao để phù hợp với từng đối tượng. Tính thích ứng trong công việc không nên hiểu sau là tính không chân thật mà đôi khi người bán hàng phải luôn chuyển mình để phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình đang phục vụ.

tìm việc làm bán hàng

Luôn suy nghĩ tích cực

Một người nhân viên bán hàng thành công là người luôn có tư quy tích cực. Nhờ lối sống tích cực sẽ biến những suy nghĩ tiêu cực của họ trở nên tích cực hơn trong bất cứ trường hợp nào. Chỉ khi họ hiểu được rằng thất bại không phải là trở ngại mà là một thử thách để họ bước đến thành công thì bạn mới có thể vượt qua được.

Luôn có mục tiêu trong công việc

Công việc bán hàng là một công việc có rất nhiều thách thức và áp lực về doanh số  khiến bạn luôn phải đề ra cho mình một mục tiêu bán hàng rõ ràng. Khi người tim viec lam ban hang đưa ra được một mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ có động lực để làm việc và phấn đấu vì mục tiêu của mình tốt hơn. Hãy cố găng phá vỡ kỷ lục bán hàng của mình bằng việc cố gắng hoàn thành mục tiêu tốt nhất.

Nguyên tắc cần nhớ của người tìm việc làm nhân viên bán hàng

Khi được hỏi về kỹ năng thành công của các công ty, doanh nghiệp thì không thể thiểu đó là kỹ năng bán hàng. Một nhân viên bán hàng giỏi là họ luôn biết cách để thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của họ nhanh nhất. Để thuyết phục được khách hàng thì người bán hàng cần phải dành được niềm tin của khách hàng trong thời gian ngắn nhất, cụ thể:

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trước

Khi bạn có ý định đưa ra bất cứ một sản phẩm hay dịch vụ nào thì việc xây dựng niềm tin với khách hàng luôn là điều bạn nên làm đầu tiên. Hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao khách hàng cảm thấy hứng thú với sản phẩm của bạn thông qua việc quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi. Thay vì sử dụng đại từ nhân xưng là “tôi” thì bạn nên xưng bằng “ông/bà”. Hãy cho họ thấy được sự quý mến cúa bạn, hay sở thích của họ.Khi bạn đã xây dựng được mối quan hệ với các khách hàng, hãy cố gắng nuôi dưỡng thì chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng về sau.

Kể những câu chuyện hấp dẫn

Là một người làm việc làm bán hàng lâu năm thì bạn nên biết cách lắp ghép những ý tưởng của bạn thành một câu chuyện độc đáo, có khả năng thu hút sự chú ý của mọi người. Với câu chuyện đó hãy để cho người nghe cảm thấy hành phúc, ngạc nhiên, buồn rầu hay giận dữ thì cũng là cách để khách hàng nhớ đến sản phẩm của bạn tốt nhất.

Luôn bình tĩnh khi bị từ chối

Ngay cả những người bán hàng giỏi đều từng đối mặt với sự từ chối của khách hàng. Sự từ chối không đồng nghĩa với việc thất bại, từ chối là cách giúp cho bạn có thể đứng lên từ vấp ngã có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống của mình.

Khi bạn nhận thức được điều này thì bạn sẽ rút ra được cho mình rất nhiều bài học kinh nghiệm tiếp theo. Và chắc chắn bạn sẽ có được thành công trong tương lai.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về công việc của người tim viec lam ban hang và những tố chất cần có trên đây, sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành người bán hàng tài ba. Chúc bạn thành công!

>>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc làm tư vấn tại Hải Phòng thì tham khảo bài viết sau: https://timviec365.vn/viec-lam-tu-van-tai-hai-phong-c29v2