Home / Việc làm 24h / Việc làm kế toán, việc làm kiểm toán – những điều cần biết!

Việc làm kế toán, việc làm kiểm toán – những điều cần biết!

Việc làm kế toán, việc làm kiểm toán hiện nay trở thành công việc khá phổ biến và không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng để hiểu thực sự việc làm kế toán là gì và mối quan hệ giữa kế toán và kiểm toán thì không phải ai cũng biết! Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải thích những điều đó và những thuận lợi và khó khăn khi muốn tìm việc làm nhanh chóng và hiệu quả chuyên ngành kế toán cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay thôi nào!

1. Định nghĩa rõ nét về việc làm kế toán, việc làm kiểm toán

1.1. Việc làm kế toán

Chúng ta hay nghe nhiều về công việc kế toán, cũng biết qua loa kế toán là công việc liên quan đến sổ sách ghi chép những con số doanh thu, lợi nhuận,… của doanh nghiệp, công ty nhưng thực chất bản chất của kế toán là gì thì cũng có rất nhiều người chưa biết, chưa hiểu, định nghĩa việc làm kế toán là gì cũng có thể là một câu hỏi khó cho rất nhiều người nếu chưa tìm hiểu sâu về khái niệm này!

việc làm kế toán

Có thể hiểu đơn giản việc làm kế toán là các công việc có liên quan đến những vấn đề như ghi chép sổ sách, thu nhận và xử lý các thông tin cũng như tình hình hoạt động tài chính của các cơ qua nhà nước hay tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Đây là công việc hết sức quan trọng bởi nó liên quan các về đề chi phí, doanh thu và lợi nhuận cũng như cái quyết toán thuế của tổ chức, doanh nghiệp đòi hỏi người làm nghề phải cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ và tỉnh toán trước khi hạch toán sổ sách kế toán.

Ngoài ra, việc làm kế toán có thể hiểu theo hướng chuyên ngành hơn đó là công việc mà người làm kế toán sẽ tính toán và cân đối giữa hai loại dòng tiền tài sản và nguồn vốn, nắm được các biến động về tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, tổ chức, đảm bảo được quy tắc ‘‘tài sản = nguồn vốn’’ bất kể thời điểm hay trường hợp nào.

Từ xưa đến nay, bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào kể cả là tư nhân hay nhà nước đều cần đến bộ phận kế toán để có thể kiểm kê giúp doanh nghiệp, công ty biết được nguồn tài sản và nguồn vốn mình đang có là bao nhiêu, đã chi bao nhiêu, còn lại bảo nhiêu cũng như hạch toán các loại thuế phải nộp, tiền lương trả cho nhân viên,… Hiện nay, việc làm kế toán được chia ra làm 2 loại chính đó là: việc làm kế toán công và việc làm kế toán doanh nghiệp.

Việc làm kế toán công là việc làm kế toán tại các tổ chức hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh mang lại lợi nhuận mà hướng đến mục đích phục vụ xã hội có thể kể đến như các tổ chức hành chính nhà nước hay các đoàn thể xã hội,…

Việc làm kế toán doanh nghiệp là việc làm kế toán tại các doanh nghiệp, tổ chức tại các hoạt động với mục tiêu thu về doanh thu và lợi nhuận.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm kế toán tại một trong hai hình thức tổ chức, doanh nghiệp trên để làm việc.

Tiếp theo cùng tìm hiểu việc làm kiểm toán là gì nhé!

>>> Để quá trình ứng tuyển diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể tham khảo thông tin về làm giấy khám sức khỏe nhanh nhất. Khi đó bạn sẽ không còn bận tâm đến việc làm giấy khám sức khỏe ở đâu và có thể yên tâm bắt tay vào làm hồ sơ xin việc, tự tin ứng tuyển cho mọi công việc mà mình muốn. Tìm hiểu ngay nhé!

1.2. Việc làm kiểm toán

Nếu như việc làm kế toán như chúng ta tìm hiểu ở trên là công việc làm sổ sách, cung cấp các thông tin cho những người quan tâm tới các số liệu chi phí, doanh thu, lợi nhuận,.. của công ty hay doanh nghiệp thì việc làm kiểm toán là là công việc kiểm tra, kiểm định cũng như xác minh lại tính chính xác về mặt con số, pháp lý, trung thực từ các báo cáo tài chính, sổ sách mà kế toán đã làm.

việc làm kiểm toán

Việc làm kiểm toán hiện nay là một trong những công việc được rất nhiều người tuyển dụng bởi không phải ai cũng có thể làm công việc này, nó đòi hỏi trí thông minh, sự minh mẫn và cực kỳ tài năng mới có thể xử lý và vận dụng linh hoạt các nghiệp vụ chuyên môn và bản lĩnh trung thực để có thể bày tỏ ý kiến về tình hình hoạt động sản xuất và kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp cũng như xác minh lại tính chính xác của các bảng cân đối kế toán, bảng báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như chỉ ra các sai sót và gian lận trong nghiệp vụ của kế toán.

Đây là công việc khá thích hợp và phù hợp cho những bạn yêu thích những con số, có sự linh hoạt và tư duy tốt là những yếu tố cần của một người làm kiểm toán. Ngoài ra việc làm kiểm toán cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhạy bén, kiên nhẫn và thận trong để có thể ra soát kiểm tra kỹ lưỡng cũng như chỉ ra các lỗi và sai phạm trong nghiệp vụ của kế toán.

Việc làm kiểm toán sẽ bao gồm các hoạt động như : lập kế hoạch kiểm toán, xây dựng các chương trình kiểm toán, thu thập và xử lý các thông tin bằng các phương pháp kiểm toán đồng thời ghi chép khi phát hiện những nghiệp vụ, con số, sự kiện sai pháp và cuối cùng là lập báo cáo và đưa ra những kết luận sau cùng về tình hình hoạt động của công ty.

2. Việc làm kế toán, kiểm toán có sợ bị bão hòa

Những năm trở lại đây với sự phát triển của công nghệ thông tin các ngành như marketing, thiết kế đồ họa, luật kinh tế,.. trở thành các ngành hot hiện nay. Việc làm kế toán và kiểm toán thực sự không có bước đột phá nào mới hoặc cũng không phải là công việc thiếu nguồn nhân lực bởi hàng năm vẫn có rất nhiều sinh viên lựa chọn kế toán, kiểm toán là ngành học cũng như có rất nhiều sinh viên ra trường chuyên ngành kế toán, kiểm toán.

Tuy nhiên với sự phát triển của kinh tế nước ta đồng thời với tiến trình và cơ hội để phát triển kinh tế, hoạt động kinh doanh được tạo điều kiện hết sức cho nên rất nhiều công ty, doanh nghiệp mở ra kéo theo cơ hội tìm kiếm việc làm kế toán, kiểm toán vẫn còn rất nhiều nhưng cạnh tranh khá cao đòi hỏi bạn phải thực sự có thực lực mới có thể cạnh tranh với các ứng viên khác và trụ lại được trong ngành này.

Liệu việc làm kế toán và kiểm toán có bị bão hóa hay không thì hiện nay theo như nghiên cứu cho thấy sẽ rất khó để 2 công việc này bị bão hòa bởi:

2.1. Sự gia tăng nhanh chóng

Theo như nghiên cứu cho thấy, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty được mở ra và đặc biệt có tới hơn 100 công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán và kiểm toán của cả trong nước và ngoài nước. Cũng chính bởi nước ta đang không ngừng cố gắng hội nhập kinh tế quốc tế cũng như tham gia vào sự phát triển công nghệ 4.0 cho nên nhu cầu về kế toán, kiểm toán chất lượng lại các được tăng cao.

việc làm kế toán, kiểm toán có sợ bị bão hòa

2.2. Khác biệt với các ngành khác

Việc làm kế toán và việc làm kiểm toán là những công việc đòi hỏi người làm phải có sự chuyên sâu về kiến thức và kinh nghiệm, khả năng làm việc cao mới có thể làm việc trong ngành này. Hơn thế nữa, đây là công việc không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Nếu không có kế toán và kiểm toán, các ban giám đốc cũng như nhà quản trị sẽ khó kiểm soát được chính xác nguồn tài sản và nguồn vốn cũng như các biến động của nó để từ đó đưa ra các chính sách, kế hoạch, chiến lược đúng đắn cho quá trình hoạt động sản xuất của công ty.

Hiện nay, với sự phát triển của thời đại và nhu cầu tìm kiếm nhân lực làm việc ở vị trí kế toán, kiểm toán khá nhiều nên không còn quá khó khăn trong công tác tìm việc làm ở 2 công việc này. Bạn đọc có thể tìm việc làm kế toán, việc làm kiểm toán trên trang tìm việc online Timviec365.vn bởi đây là một trang vô cùng uy tín và chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn mau chóng, dễ dàng tìm được công việc kế toán, kiểm toán ở bất kỳ nơi đâu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về việc làm kế toán, việc làm kiểm toán. Hy vọng, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề xung quanh việc làm kế toán, việc làm kiểm toán và dễ dàng có một công việc với phương pháp  tìm việc làm trực tuyến hiệu quả phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân!